Lịch sử hình thành và phát triển của Aikido
Thể thao

Võ Aikido là gì? Những lợi ích không tưởng của môn võ aikido

Rất nhiều bạn nữ yêu thích bộ môn võ thuật có nguồn gốc từ Nhật Bản mang tên Aikido. Nếu đang thắc mắc không biết Aikido là gì? Nó có những đặc điểm như thế nào? Nguồn gốc hình thành và lịch sử ra sao? Lợi ích của nó dành cho người tập như thế nào thì bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời.

1. Võ Aikido là gì?

Aikido là môn võ được rất nhiều bạn nữ yêu thích. Vậy chính xác nó là gì? Nguồn gốc hình thành của nó như thế nào?

Aikido là môn võ có nguồn gốc xuất phát từ Nhật Bản. Nó còn được gọi là Hiệp đạo khí. Tổ sư Morihei Ueshiba là người sáng lập ra Aikido vào đầu thế kỷ 20.

Về cơ bản, Aikido là môn võ chỉ bao gồm những đòn ném và khóa khớp. Đây là môn võ không chủ trương tấn công đối phương mà sử dụng lực của đối phương để chống lại họ. Thậm chí là ném họ đi. Điều quan trọng nhất ở Aikido có lẽ là di chuyển hợp lý, cùng với hiểu biết về cái “động” khi di chuyển.

Aikido là gì?

Aikido là gì?

Xem thêm:

Kick Boxing là gì? Những điều bạn cần biết về môn võ kick boxing

Võ Vovinam có mấy đai? Tìm hiểu ý nghĩa các màu đai trong vovinam

Với Aikido, người tập sẽ được trang bị kỹ năng tự vệ, rèn luyện sức khỏe và tập trung tinh thần. Mục tiêu của Aikido có đôi chút khác biệt so với các môn võ khác. Đó là chinh phục chính mình là mục tiêu hướng tới của môn võ này. Trong khi các môn khác hướng đến là hạ gục đối thủ.

Tinh thần của Aikido là tự bảo vệ được chính mình mà không làm tổn thương nghiêm trọng đến đối thủ. Chính vì điều này mà Aikido được coi là môn võ của nghệ thuật hòa bình. Có lẽ đây cũng chính là lý do khiến nó được các bạn nữ đặc biệt yêu thích tập luyện.

2. Lịch sử hình thành và phát triển của môn võ Aikido

Morihei Ueshiba là người sáng lập ra môn võ Aikido vào đầu thế kỷ 20. Ông được cho là người có tâm linh sâu sắc và nhạy cảm. Chính tâm hồn nhạy cảm này của ông đã được áp dụng vào và tạo ra một môn võ rất nhẹ nhàng là Aikido.
Ông chủ trương sáng tạo ra một môn võ giúp tự vệ nhưng không làm tổn hại đến người khác. Chính vì thế, Aikido là môn võ kết hợp giữa ý nghĩa tôn giáo, tâm linh với nhiều môn võ khác như đấu kiếm, giáo, sumo, jujitsu…

Lịch sử hình thành và phát triển của Aikido

Lịch sử hình thành và phát triển của Aikido

Qua thời gian, ông phát triển Aikido thành một môn nghệ thuật bảo vệ xã hội và mang hòa bình đến thế giới. Aikido hướng đến với 5 mục tiêu chính:

– Kết nối với năng lượng của con người

– Tăng cường trí tuệ và kiến thức

– Một cơ thể dẻo dai và khỏe mạnh

– Phát triển đạo đức

– Ý thức chung trong các tình huống mang tính xã hội

Có lẽ câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi Aikido là gì chính là môn nghệ thuật hóa giải xung đột bằng biện pháp hòa bình. Vì lý tưởng cao đẹp này, Aikido đã nhanh chóng phát triển và được nhiều người yêu mến lựa chọn.

3. Sự khác nhau cơ bản giữa Aikido với các môn võ thuật khác

Là một môn biểu tượng cho sự hòa bình, Aikido có nhiều điểm khác biệt với các môn võ khác.

Nếu như nhiều môn võ như Taekwondo, Karatedo chủ trương lấy cương làm gốc, lấy tấn công làm chủ đạo thì Aikido lại ngược lại. Môn võ này thiên về nhu, nó chủ trương lấy nhu thắng cương. Aikido không tấn công đối thủ mà dùng chính sức mạnh của đối thủ để chiến thắng họ.

So với nhiều môn võ khác, kỹ thuật Aikido thuần tuý là những kỹ thuật tự vệ. Nó hoàn toàn không có kỹ thuật tấn công. Đây chính là lý do tại sao nó được coi là môn võ hòa bình.

Aikido được coi là 1 môn võ hòa bình

Aikido được coi là 1 môn võ hòa bình

Có một nguyên tắc khi tập Aikido mọi võ sinh đều phải ghi nhớ. Đó là luôn luôn được nhắc nhở và nhấn mạnh là không được huỷ hoại hoặc gây tổn thương nặng cho đối thủ.

Điểm khác biệt của Aikido cũng đến từ việc nó tập trung vào năng lượng của con người hơn là các kỹ thuật bên ngoài. Các năng lực của con người như Khí, Nội lực luôn được tập trung và phát triển ở Aikido.

Ngoài ra, Aikido chủ trương lấy nhu thắng cương nên nó không đòi hỏi quá nhiều sức khoẻ của người tập. Nếu như các môn võ khác người tập phải cố gắng “đổ

mồ hôi, sôi nước mắt” mới mong thành tài thì Aikido lại khá nhẹ nhàng.
Điều này đến từ việc nó dùng lực của đối phương để hóa giải và hạ gục đối phương. Vì thế, dù người tập khỏe hay yếu đều có thể dễ dàng tập Aikido.

4. Lợi ích khi tập võ Aikido

Tập luyện bất cứ môn võ nào cũng đều mang đến lợi ích cho người tập Tuy nhiên, Aikido là một môn võ khác đặc biệt nên những lợi ích nó mang lại cũng có nhiều điều khác lạ.

Trước khi tìm hiểu lợi ích của nó, các bạn cần hiểu rõ Aikido là gì. Và trên hết, bạn cần hiểu rằng nó là môn võ kết tinh tinh hoa của nhiều môn võ khác. Đây là một môn “võ đạo”. Nó cũng chính là con đường cho người tập đi đến trí tuệ, sự hiểu biết, cách sống và trên hết là Đạo của Trời Đất.

Aikido mang đến nhiều lợi ích cả về vật chất, tinh thần, khả năng tự vệ và những lợi ích trong cuộc sống hàng ngày.

Tập Aikido mang đến nhiều lợi ích

Tập Aikido mang đến nhiều lợi ích

Akido là một trong những môn võ cực kỳ nổi tiếng và được rất nhiều người tham gia tập luyện. Lý giải cho sự hấp dẫn này là bởi các đòn đánh trong Akido luôn mang đến sự hiệu quả cực kỳ tuyệt vời, những đòn đánh vừa đẹp mắt vừa lợi hại đã thu hút không ít những học viên tập luyện.

Tuy nhiên để có thể tập luyện hiệu quả các đòn đánh này đòi hỏi các bạn phải trải qua một quá trình luyện tập chăm chỉ và kiên trì.

Ngoài việc luyện võ có thể kết hợp chơi các môn thể thao khác như bóng đá để nâng cao sức khỏe cũng như xem và cập nhật các tin tức bóng đá mới và hấp dẫn nhất như nhan dinh bd tbn tại BaotinbongVn để thư giãn và giảm căng thẳng sau những giờ tập luyện.

Lợi ích vật chất mà Aikido mang lại

Aikido sử dụng các kỹ thuật giúp con người rèn luyện thể chất. Những kỹ thuật này giúp phát huy sức mạnh theo hai hướng mở rộng và bảo thủ.

Hiểu đơn giản sức mạnh bảo thủ là sự phát triển cơ bắp cục bộ. Ví dụ như bạn tập cử tạ, thì cơ bắp phần tay được tập trung. Không có sự phát triển vào các bộ phận cơ thể khác. Đó gọi là sức mạnh cục bộ.

Loại sức mạnh mở rộng là sức mạnh toàn bộ các cơ quan trong cơ thể. Các môn như khiêu vũ thể thao, thể dụng dục cụ là ví dụ rõ ràng nhất cho sức mạnh này. Và Aikido là môn võ chủ yếu là nhấn mạnh loại hình tập luyện này.

Khi luyện tập Aikido, người tập sẽ có sức mạnh mở rộng trên toàn bộ cơ thể. Đồng thời, nó giúp người tập có một cơ thể độc đáo. Đồng thời, Aikido cũng giúp tạo ra dòng năng lượng khổng lồ và những kỹ năng tự vệ…

Aikido giúp tăng sức khỏe con người

Aikido giúp tăng sức khỏe con người

Lợi ích tâm lý Aikido mang lại

Aikido là môn võ xem cơ thể và tâm trí là một phần hòa hợp. Hai điều này không tách rời nhau và luôn gắn bó mật thiết với nhau. Vì thế, các kỹ thuật trong Aikido luôn hướng chú trọng tính tương quan giữa hai yếu tố này.

Tập luyện Aikido sẽ giúp thư giãn tinh thần, đồng thời có được sự kiên trì và tin tưởng vào bản thân.

Việc đòi hỏi học viên phải đối diện với xung đột khi tập luyện Aikido giúp con người vững tin vào bản thân để đối phó với mọi tình huống của cuộc sống.
Nó cũng giúp giữ vững tinh thần, giữ cho người tập khỏi nao núng, sợ hãi và áp lực.

Giúp người tập giữ vững tinh thần

Giúp người tập giữ vững tinh thần

Tập aikido cho khả năng tự vệ

Aikido có nhiều kỹ thuật để được áp dụng ở nhiều cấp độ khác nhau. Nó có thể kiểm soát đối thủ từ nhẹ nhàng đến nghiêm trọng. Các kỹ thuật Aikido cũng giúp người tập có thể linh hoạt đối phó với mọi tình huống tự vệ. Họ có thể hóa giải mọi tình huống nguy hiểm để bảo vệ bản thân cách tốt nhất.

Lợi ích của Aikido trong cuộc sống hàng ngày

Trong cuộc sống không tránh khỏi những lúc xung đột với người khác, với môi trường, hoàn cảnh. Và việc học Aikido, thực hành nó trong cuộc sống sẽ giúp người tập hóa giải những xung đột này.

Nhờ quan niệm phát triển bản thân của Aikido, người tập cũng sẽ rèn luyện được tính kỷ luật cũng như sự tinh tế cho bản thân. Sự nhận thức, sức mạnh nội tâm, sự quyết đoán, tinh thần bác ái… cũng được phát triển. Từ đó giúp người tập dễ dàng đối phó và thích nghi với cuộc sống.

Hơn thế, Aikido cũng giúp cho người tập cảm thấy cuộc sống trở lên ý nghĩa hơn. Họ sẽ mở lòng ra để trải nghiệm cũng như chấp nhận thực tế cuộc sống theo hướng lạc quan tích cực nhất.

Aikido giúp con người nhìn cuộc sống lạc quan hơn

Aikido giúp con người nhìn cuộc sống lạc quan hơn

Bài viết trên đây vừa thông tin cho các bạn biết Aikido là gì cũng như những lợi ích mà nó mang lại. Nếu đang có ý định tập luyện môn võ này thì hãy bắt tay ngay bay giờ nhé! Chúc các bạn thành công trên con đường võ đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *