luat da cau moi nhat có những quy định cụ thể về kích thước sân.
Đá cầu

Luật đá cầu mới nhất theo quy chuẩn quốc tế bạn cần biết

Đá cầu là môn thể thao rất quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Trải qua quá trình phát triển, luật thi đấu đá cầu đã có nhiều sự thay đổi. Nếu bạn đang thắc mắc không biết luật đá cầu mới nhất bao gồm những quy định gì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Arezzocalcio.com nhé!

Quy định về dụng cụ thi đấu trong luật đá cầu

Trước khi thử sức với môn thể thao này, bạn cần tìm hiểu kỹ về luật thi đấu đá cầu mới nhất. Việc này sẽ giúp bạn nâng cao thành tích thi đấu và tránh mắc những lỗi căn bản. Dưới đây là những quy định trong luật đá cầu mới nhất 2013 bạn bạn nắm vững.

Bài viết liên quan:

Luật đá cầu mới nhất theo quy chuẩn quốc tế bạn cần biết

Quy định về sân đá cầu

Trong luật thi đấu đá cầu mới nhất, sân đá cầu được thiết kế với kích thước khoảng 11,88mx6,1m. Sân đảm bảo mặt phẳng cứng và không có các chướng ngại vật.

Kích thước sân đá cầu được tính đến mép ngoài cùng của đường giới hạn trên sân. Ngoài ra, sân thi đấu đá cầu cần đảm bảo thông thoáng, không có vật cản.

Phía bên trên của sân đá cầu không có mái nhà. Nếu sân có mái che phải đảm bảo chiều cao trên 8 mét để không ảnh hưởng đến thành tích của các VĐV.

luat da cau moi nhat có những quy định cụ thể về kích thước sân.
Luật đá cầu mới nhất có những quy định cụ thể về kích thước sân.

Trên sân cần có đường giới hạn để phân biệt ranh giới rõ ràng giữa từng khu vực. Trong đó, đường phân đôi sân nằm ở giữa sân, nằm ngay dưới mespp lưới thẳng xuống và song song với đường biên ngang.

Đường này sẽ có nhiệm vụ chia sân thi đấu thành 2 khoảng bằng nhau. Mỗi đội thi đấu ở một phần sân.

Đường giới hạn khi vực tấn công chạy song song và cách đường chia đôi sân một khoảng 1,98 mét. Đây là khu vực để dành cho các VĐV tấn công đội bạn.

Quy định về lưới trong luật thi đấu đá cầu mới nhất

Trong luật đá cầu mới nhất, lưới đá cầu có chiều rộng 0,75 mét, chiều dài tối thiểu là 7,1 mét. Đường viền của lưới được băng bởi một lớp vải dập để bảo vệ giúp lưới chắn chắn và dễ quan sát hơn.

Quy định về chiều cao của lưới trong thi đấu đá cầu nam là 1,6 mét, của nữ là 1,5 mét, cho thanh thiếu niên là 1,4 mét, nhi đồng là 1,3 mét.

Quy định về trang phục thi đấu trong luật thi đấu đá cầu mới nhất

Trong luật thi đấu đá cầu có những quy định cụ thể về trang phục thi đấu. Khi đá cầu, người chơi phải mặc trang phục thể thao, đeo giày thể thao hoặc giày đá cầu chuyên dụng.

Người chơi có thể tự lựa chọn trang phục hoặc mặc theo quy định cụ thể của giải đấu. VĐV cần bỏ áo trong quần để đảm bảo quá trình thi đấu diễn ra thuật lợi nhất.

Trong luat da cau moi nhat nhất mỗi trận đấu bao gồm 2 hiệp.
Trong luật đá cầu mới nhất mỗi trận đấu bao gồm 2 hiệp.

Đội trưởng phải đeo băng ở tay trái. Trên trang phục thi đấu, số áo được ở phía trước và phía sau lưng. Các VĐV cùng một đội sẽ mặc trang phục giống nhau và khác với đội đối thủ. Nếu VĐV không tuân thủ đầy đủ những yêu cầu trên sẽ không được công nhận là thành viên của đội.

Quy định về cách tính điểm trong luật đá cầu

Ngoài những yêu cầu bắt buộc về trang phục thi đấu, yêu cầu sân, lưới trong luật đá cầu còn có quy định cụ thể về cách tính điểm, luật thay người.

Quy định về luật thay người

Trong luật thi đấu đá cầu, bạn cũng có quyền thay người khi cảm thấy cần thiết. Trong 1 hiệp đấu chính thức, mỗi đội được phép thay người 3 lần ở bất kỳ thời điểm nào. Việc thay người cần được sự đồng ý của đội trưởng và HLV.

Trong luat da cau moi nhat, mỗi đội có tối đa 3 lần thay người.
Trong luật thi đấu đá cầu mới nhất, mỗi đội có tối đa 3 lần thay người.

Trước khi ra sân, bạn cũng cần thông báo cho trọng tài biết về sự thay đổi người của đội. Nếu không tuân thủ đầy đủ những quy định này, trọng tài có thể truất quyền thi đấu của VĐV và không được thay thế người khác.

.Quy định về tạm dừng thi đấu

Trong quá trình thi đấu, trọng tài có thể yêu cầu tạm dựng trận đấu để thảo luận một số vấn đề. Thời gian tạm dừng tối đa là 5 phút.

Các trường hợp có thể yêu cầu tạm dừng thi đấu như: VĐV chấn thương, xuất hiện chướng ngại vật trên sân, cổ động viên quá khích…

Sau 5 phút tạm dừng, nếu VĐV bị chấn thương không thể tiếp tục ra sân được quyền thay người mới. Trong thời gian tạm dừng, các đội chỉ được đứng ở phần sân của mình tại trí hàng ghế dành cho đội mình.

Quy định về cách tính điểm

Cách tính điểm trong luật đá cầu mới nhất không quá phức tạp. Điểm để xác định kết quả thắng thua của 2 đội là từ 21 điểm.

Từ 20 điểm trở đi, nếu 2 đội có điểm số bằng nhau sẽ tiến hành phát cầu luân lưu đến khi nào có sự cách biệt 2 điểm. Khi đó, trận đấu sẽ kết thúc và tìm ra đội chiến thắng.

Mỗi trận đấu có 2 hiệp. Giữa 2 hiệp sẽ được nghỉ 2 phút. Nếu mỗi đội giành chiến thắng ở một hiệp sẽ tiến hành hiệp phụ để tìm ra đội thắng.

Hiệp phụ sẽ tính đến điểm số 15. Khi lên đến điểm thứ 8, hai đội sẽ đổi sân cho nhau. Trong mỗi trận đấu, các đội có 2 lần được dừng lại hội ý. Mỗi lần hội ý không quá 30 giây. Đội trưởng hoặc HLV là người có quyền xin hội ý và phải được sự chấp thuận của trọng tài.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về luật đá cầu mới nhất. Hi vọng bài viết vừa rồi của chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về luật đá cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *