cach chon vot cau long sẽ giúp phát huy tối đa hiệu quả của các kỹ thuật đánh cầu.
Cầu lông Thể thao

5 cách chọn vợt cầu lông chuẩn nhất phù hợp cho từng người

Chất lượng vợt cầu lông sẽ quyết định rất lớn đến hiệu quả tập luyện và thi đấu. Tuy nhiên, nhiều người lại chọn mua vợt cầu lông theo cảm tính và quên đi những yếu tố quan trọng của một cây vợt cầu lông. Bạn là người yêu thích thể thao nhưng không biết cách chọn vợt cầu lông tốt nhất như thế nào?

Trong bài viết dưới đây, Arezzocalcio sẽ hướng dẫn bạn những cách chọn vợt cầu lông phù hợp nhất. Bạn đọc hãy tham khảo ngay những cách chọn vợt cầu lông phù hợp trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Bài viết liên quan:

Cách vẽ sân cầu lông đúng kích thước tiêu chuẩn quốc tế
Cách ve cầu lông đúng kỹ thuật cho người chơi: những điểm cần lưu ý
Những lợi ích của việc chơi cầu lông mà bạn không bao giờ nghĩ tới

Hướng dẫn cách chọn vợt cầu lông chi tiết nhất

Trong cách chọn vợt cầu lông, bạn cần căn cứ vào 5 tiêu chí chính đó là: trọng lượng vợt, độ cứng, độ nặng đầu, hình dạng mặt vợt và lối chơi sở trường của bạn. Bạn hãy tìm hiểu chi tiết về từng tiêu chí trong cách chọn vợt cầu lông phù hợp nhất nhé!

Trọng lượng vợt cầu lông

Một cây vợt cầu lông đạt tiêu chuẩn quốc tế phải có trọng lượng từ 73 – 102g. Đa số các vợt cầu lông trên thị trường hiện nay có trọng lượng từ 85 – 89g, chưa kể trọng lượng của dây cước và cuốn cán. Trọng lượng của cây vợt cầu lông thường được ký hiệu là U. Cụ thể như sau:

cach chon vot cau long sẽ giúp phát huy tối đa hiệu quả của các kỹ thuật đánh cầu.
Cách chọn vợt cầu lông sẽ giúp phát huy tối đa hiệu quả của các kỹ thuật đánh cầu.
  • 2U: Là loại vợt nặng nhất với trọng lượng từ 90 – 94 gam.
  • 3U: Trọng lượng 85 – 89 gam.
  • 4U: Trọng lượng 80 – 84 gam.
  • 5U: Trọng lượng 75 – 79 gam.
  • 6U (F): 73 – 75 gam.

Những cây vợt nặng đòi hỏi người chơi có thể lực tốt. Tuy nhiên, vợt càng nặng sẽ càng tạo ra thế tấn công tốt cho người chơi. Ngược lại, vợt nhẹ sẽ giúp người chơi linh hoạt trong phòng thủ và điều cầu. Tùy vào thể lực và lối chơi sở trường mà bạn sẽ có cách chọn vợt cầu lông với trọng lượng phù hợp nhất.

Độ cứng của vợt cầu lông

Đây là một yếu tố quan trọng trong cách chọn vợt cầu lông. Bạn không thể điều chỉnh được độ cứng của vợt vì vậy bạn cần chú ý lựa chọn ngay từ đầu.

Để chơi cầu lông tốt bạn cần chọn vợt có độ cứng phù hợp với lực của tay. Nếu những những cây vợt dẻo giúp bạn có lực đẩy tốt khi giao cầu thì những cây vợt cứng rất ít hoặc hầu như không phát ra lực đẩy.

cach lua chon vot cau long bạn cần xác định được rõ lối chơi sở trường của mình.
Để có cách chọn vợt cầu lông phù hợp bạn cần xác định được rõ lối chơi sở trường của mình.

Tuy nhiên, loại vợt dẻo rất dễ bị uống cong nên bạn sẽ khó khăn hơn khi cài cầu. Ngược lại, vợt cầu lông cứng rất thích hợp khi thực hiện pha cài cầu vì thân vợt không bị uốn cong quá nhiều.

Vợt cứng thích hợp khi bạn đánh tấn công hay thực hiện những kỹ thuật phức tạp. Tùy vào lối đánh mà bạn sẽ có cách chọn vợt cầu lông tấn công có độ cứng khác nhau.

Hình dạng khung của vợt cầu lông

Hình dạng khung sẽ ảnh hưởng lớn đến lối chơi và tốc độ đường cầu. Khung vợt cầu lông bao gồm 2 dạng chính đó là khung đầu vợt vuông và khung đầu vợt bầu dục.

Đa số người chơi cầu lông hiện nay sử dụng vợt cầu lông có khung đầu vuông. Loại vợt này giúp người chơi có phạm vi sweet spot rộng nên sẽ có nhiều cơ hội để đánh cầu trúng vào điểm sweet spot hơn.

Độ nặng của đầu vợt cầu lông

Vợt cầu lông bao gồm 3 loại chính đó là: nhẹ đầu, cân bằng và nặng đầu. Vợt cầu lông nhẹ đầu có điểm cân bằng từ 285mm trở xuống.

Vợt cầu lông cân bằng có điểm cân bằng là 290+-5mm. Vợt cầu lông nặng đầu có độ cân bằng từ 295mm trở lên.

Lối chơi sở trường

Bạn cần xác định được lối chơi sở trưởng của mình sau đó chọn loại vợt phù hợp nhất. Không phải cứ vợt tốt và đắt tiền sẽ phù hợp với lối chơi của bạn. Đây chính là tiêu chí hàng đầu trong cách chọn vợt cầu lông tốt.

Những lưu ý trong cách chọn mua vợt cầu lông

Khi chọn mua vợt cầu lông bạn có thể thực hiện một số thao tác đơn giản để kiểm tra chất lượng của vợt.

Cách kiểm tra độ cứng/dẻo của vợt

Bạn giữ 2 đầu cây vợt sau đó uống cong nhẹ nhàng. Cây vợt dẻo sẽ tạo độ linh hoạt khi đánh. Những cây vợt cứng đòi hỏi bạn phải trình độ cao để điều khiển được hướng đi của cầu.

cách chọn vợt cầu lông proace chính hãng, cách chọn vợt cầu lông xịn bạn nên chọn vợt có độ cứng cao.
Trong cách chọn vợt cầu lông tấn công bạn nên chọn vợt có độ cứng cao.

Kiểm tra chống rung và độ chính xác khi đánh cầu

Để kiểm tra độ rung cách tốt nhất là bạn đặt cây vợt lên mặt bàn. Một tay nắm chặt phần cán, tay còn lại ấn 1 lực vừa phải xuống đầu vợt. Cây vợt chống rung tốt sẽ không bị lắc ngang và độ rung không vượt quá 10s.

Để điểm tra độ chính xác bạn dùng 1 tay nắm cán vợt, 1 tay vặn nhẹ đầu vợt theo phương vuông góc với thân vợt. Nếu phần đầu vợt không bị xoắn tức là cây vợt đó có độ chính xác cao và đường cầu chính xác.

Trên đây là những tiêu chí trong cách chọn vợt cầu lông xịn và phù hợp nhất. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm kinh nghiệm trong cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *