Thư giãn sau khi hít thở vô cùng quan trọng

Những động tác yoga cho người cao tuổi để sống vui sống khỏe

Đối với người cao tuổi những bài tập Yoga có tác dụng vô cùng tốt. Đặc biệt là chúng giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao khả năng đề kháng trước bệnh tật. Tuy vậy người tập cần chú ý chọn lựa những bài tập sao cho phù hợp với bản thân. Vậy, đâu là Yoga cho người cao tuổi thích hợp nhất? Hãy cùng tìm hiểu những động tác tiêu biểu trong bài viết arezzocalcio.com chia sẻ nhé.

Luyện thở và thư giãn: Yoga cho người già

Luyện thở và thư giãn chính là một trong những gợi ý yoga cho người cao tuổi hàng đầu. Với bài tập này người cao tuổi sẽ được thư giãn hoàn toàn. Không chỉ vậy họ còn được học cách thở sao cho phù hợp. Điều đó vô cùng tốt với những người đang gặp vấn đề với tuổi tác của mình.

Tác dụng chính của bài tập thở sâu và thư giãn là làm giảm sự ức chế thần kinh. Nó loại bỏ căng thẳng và stress khỏi tâm trí con người. Từ đó mang lại cảm giác bình yên và thư giãn ngay từ trong tâm trí. Giúp người tập nhận được những niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống khi luyện tập Yoga.

Rất nhiều người tập Yoga mà chưa biết được nguồn gốc lịch sử Yoga, hãy cùng arezzocalcio.com tìm hiểu cụ thể về bộ môn nghệ thuật đang rất phổ biến này nhé!

Về già nếu luyện tập Yoga thường xuyên sẽ mang đến những lợi ích rất tốt. Hãy xem thêm những động tác Yoga cho người già giúp tinh thần thư thái, sức khỏe dẻ dai.

Một lưu ý dành cho người tập đối với bài tập này là hãy thường xuyên tập luyện. Vì cơ thể đã quen với nhịp thở sẽ vô cùng khó khăn để thay đổi. Thường xuyên tập hít thở sẽ mang lại cho bạn cảm giác khỏe khoắn hơn rất nhiều.

Người già nên tập hít thở Yoga

Người già nên tập hít thở Yoga

Tập thở sâu

Trong cách tập thở sâu người tập sẽ hít vào bằng bụng và ngực. Từ từ hít vào cho tới khi phần bụng căng lên. Sau đó từ từ thở ra một cách đều đặn. Giữ nhịp thở đều đặn trong vòng từ 6 đến 8 lần. Sau đó bước qua giai đoạn thở với 4 bước cơ bản như sau.

Đầu tiên, hãy hít vào đều. Hít vào bằng ngực và bụng cho tới khi các bộ phận này căng lên. Giữ hơi thở trong vòng một thời gian nhất định. Điều này giúp tăng cường sự trao đổi oxy và giải phóng khí carbon tồn dư trong phổi. Sau đó thở ra một cách nhẹ nhàng. Nhịp thở cần sâu sao cho cơ thể thả lỏng nhất. Lúc nãy, hãy thư giãn các chi và dây thần kinh. Tiếp tục thực hiện thêm khoảng 4 đến 5 hơi thở nữa.

Thư giãn

Sau khi đã hoàn thành bài tập yoga cho người cao tuổi hít thở người tập cần thư giãn. Hãy nằm xoãi trên một mặt phẳng sao cho cơ thể thả lỏng thoải mái nhất. Nhắm mắt lại để giảm tác động lên các dây thần kinh và thư giãn tâm trí. Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực khỏi suy nghĩ.

Buông xuôi các cơ, đặc biệt là cơ tay và  chân. Những ngón tay nên để xuôi theo thân. Thư giãn toàn bộ cơ thể. Cố gắng đừng nghĩ gì trong khoảng thời gian này để chìm vào tư thế nghỉ ngơi.

Thư giãn sau khi hít thở vô cùng quan trọng

Thư giãn sau khi hít thở vô cùng quan trọng

Upavistha Konasana- Động tác Yoga cho người cao tuổi

Upavistha Konasana là một trong những gợi ý bài tập Yoga cho người cao tuổi phổ biến nhất. Với bài tập này người tập sẽ có được cảm giác thư giãn sâu một cách trọn vẹn. Từ đó họ nhanh chóng bắt nhịp và củng cố hoạt động của của hệ cơ xương.

Để thực hiện bài tập Yoga này trước tiên người tập phải ngồi thẳng lưng trên sàn. Hãy lựa chọn vị trí có mặt phẳng đứng để dựa lưng vào. Việc tựa lưng sẽ giúp bạn hạn chế cảm giác đau nhức thường gặp khi bước qua tuổi trung niên.

Lúc này, hãy lần lượt mở rộng hai chân sang hai bên. Biên độ mở chân rộng dần tùy theo khả năng của người tập. Hai bàn tay trụ ở phần hông để giữ thăng bằng. Cùng lúc vừa hít vào một hơi sâu vừa vươn người về phía trên càng cao càng tốt.

Hãy chọn những bài tập Yoga nhẹ nhàng

Hãy chọn những bài tập Yoga nhẹ nhàng

Sau đó người tập cần phải thở ra. Đồng thời cúi người về phía trước sao cho toàn bộ thân người hướng về trước. Vươn thẳng cơ thể theo hướng thẳng để kéo giãn các cột sống. Đổi vị trí các tay từ mông chuyển sang phía trước mặt để trụ lực. Chống lòng bàn tay xuống đất. Hai tay đặt song song với nhau. Tư thế này giúp người tập giữ trọng tâm cho cơ thể.

Lúc này, người tập cần phải tập trung kiểm soát cơ thể. Mỗi hơi hít vào tương đương với một lần kéo dài cột sống. Hãy thư giãn và thả lỏng các nhóm cơ khi thở ra. Luyện tập trong vòng từ 15 đến 30 giây sau đó trở lại vị trí ban đầu. Đây là một trong những bí quyết tập Yoga thành công!

Yoga cho người cao tuổi là những bài tập tương đối quan trọng. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể tìm ra những bài tập phù hợp với độ tuổi của mình. Chúc bạn luôn thành công chinh phục bộ môn Yoga nhé!

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *