Yoga tư thế cây cầu
Thể thao

Những bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả bất ngờ

Yoga là một trong những bộ môn có những tác động tích cực đối với sức khỏe con người. Thường xuyên luyện tập các bài yoga có thể mang lại cho bạn cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai. Đặc biệt là những giải pháp tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm. Đó là lựa chọn hoàn hảo dành cho những bệnh nhân sống chung với căn bệnh thoát vị đĩa đệm.

Bài tập yoga cho người thoát vị đĩa đệm: Tư thế cây cầu

Một trong những bài tập Yoga tốt nhất là tư thế cây cầu. Nếu bạn băn khoăn thoát vị đĩa đệm có nên tập yoga thì hãy thực hiện bài tập này. Tuy nhiên, những ai đã từng bị chấn thương lưng và cổ không nên tập.

Tác dụng

Khi tập luyện động tác này, bạn sẽ được hỗ trợ gia tăng sức mạnh của cơ lưng và hạn chế cơn đau từ bệnh thoái hóa cột sống. Đặc biệt là bài tập giúp giảm mệt mỏi phần lưng và giảm các triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh cho phái nữ. Kể cả những người bị bệnh hen suyễn, viêm xoang hoặc cao huyết áp đều có thể tập bài tập này.

Yoga tư thế cây cầu
Yoga tư thế cây cầu

Cách thực hiện

Để thực hiện bài tập này, đầu tiên bạn phải khởi động trước khi tập Yoga. Sau đó nằm ngửa, hai đầu gối co lên. Giữa hai bàn chân cách nhau một khoảng nhất định có chiều dài bằng hông. Khoảng cách giữa hông và điểm gót chân ước tính bằng một bàn chân.

Xuôi hai cánh tay dọc theo người một cách tự nhiên. Lòng bàn tay úp xuống đất, các ngón tay thả lòng. Đầu hơi cúi xuống ngực, thu cằm lại để kéo căng phần gáy một cách tốt nhất.

Lúc này, bạn hãy hít vào đồng thời đẩy mông lên khỏi sàn nhà. Hãy đẩy mông lên cao hết mức bạn có thể, sau đó thở ra và hạ lưng xuống sàn nhà một cách chậm rãi. Hạ thấp sao cho phần chạm sàn trước tiên là lưng trên, sau đó là lưng giữa sau đó mới tới phần hông. Tiếp tục lặp lại động tác trong vòng khoảng 30 đến 45 giây.

Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm: Tư thế cái kẹp

Khi bị thoái hóa cột sống bạn nên tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm theo tư thế cái kẹp. Đây là bài tập Yoga tiêu biểu giúp cải thiện sức khỏe. 

Tác dụng

Mặt dù tương đối đơn giản và dễ thực hiện những bài tập này lại có tác dụng tương đối mạnh mẽ. Đầu tiên là nó giúp thư giãn các cơ quan nội tạng quan trọng nằm ở vùng bụng, đặc biệt là gan và thận. Khi vươn người thì người tập được kích thích giúp lưu thông máu huyết . Ngoài ra, bạn còn được hỗ trợ tăng cường sản sinh hormone.

Không chỉ thế, bài tập này có khả năng kích thích và hỗ trợ chữa trị các căn bệnh về đường tiêu hóa. Đặc biệt là bài tập tác động tốt đến hệ cơ xương. Nó giúp cải thiện tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm một cách hiệu quả.

Tư thế Yoga cái kẹp
Tư thế Yoga cái kẹp

Cách thực hiện

Đầu tiên, hãy ngồi trên thảm và giữ cho lưng thẳng vuông góc với mặt đất. Hai chân duỗi thẳng về phía trước. Đầu gối chạm sàn.

Hít sâu và giữ lưng thẳng sau đó duỗi dài toàn thân về phía trước. Thở ra và vươn người cho  tới khi vai chạm đến điểm thấp nhất có thể. Lúc này, bạn có thể hít thở tự do. Lặp lại tư thế từ 5 đến 7 lần, mỗi lần giữ nguyên trong 30 giây để đảm bảo hiệu quả.

Một lưu ý nhỏ cho người tập là khi thực hiện động tác này thì toàn thân sẽ gập xuống gần như là cúi một nửa thân người về phía trước. Phần lưng gập và giãn xuống ở điểm thấp nhất sao cho vai chạm tới điểm dưới cùng càng gần sàn càng tốt.

Bài tập yoga cho người bị thoát vị đĩa đệm: Tư thế ống bễ

Yoga cho người thoát vị đĩa đệm tư thế ống bể tương đối dễ tập. Động tác này mang lại hiệu quả tối ưu giúp cải thiện đau nhức.

Tác dụng

Tác dụng chính của động tác này là tăng cường sức mạnh của các khớp. Đặc biệt là khớp cổ tay, khớp chân và đốt xương sống. Thường xuyên tập luyện động tác này giúp tăng cường sự mềm dẻo của cột sống. Từ đó giảm thiểu sự ảnh hưởng của căn bệnh thoát vị đĩa đệm.

Ngoài ra, bài tập yoga chữa bệnh thoát vị đĩa đệm này còn giúp cải thiện các căn bệnh đường ruột,. Thường xuyên tập luyện sẽ giúp bạn tránh tình trạng mỡ máu và tăng cường hô hấp cho người tập.

Tư thế Yoga ống bễ
Tư thế Yoga ống bễ

Cách thực hiện

Khi thực hiện tư thế tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm này người tập cần phải nằm ngửa sao cho lưng chạm mặt sàn. Hai đầu gối mở rộng bằng vai. Hai vay xuôi theo thân và thả lỏng tự nhiên. Lòng bàn tay ngửa lên trên.

Từ từ thở ra đồng thời cơ đùi phải lên sao cho điểm đầu gối ép vào sát với ngực. Sử dụng các cẳng tay ôm chặt lấy chân. Giữ nguyên tư thế trong vòng từ 5 đến 10 giây và nín thở trong thời gian đó.

Sau đó, hít vào và từ từ thả lỏng duỗi các chân lại vị trí ban đầu. Lúc này, hãy đổi chân và thực hiện tương tự các động tác như lúc nãy. Đừng quên nín thở nhé.

Lúc này, hít vào và hạ chân trái xuống. Đồng thời thu cả tay và chân lại sao cho hai tay ép hai đầu gối. Vị trí đầu gối phải ép sát với ngực và tạo thành áp lực lên phần thân trên. Hãy thở ra từ từ và thả chân tay về lại tư thế ban đầu. Lặp lại động tác liên tiếp trong 8 lần để phát huy hiệu quả.

Chia sẻ những bài tập Yoga chữa thoái hóa cột sống. Hãy cùng tham khảo những thông tin hữu ích tại đây của website nhé!

Trên đây là tập hợp những giải pháp tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm dành cho người bị căn bệnh này. Thường xuyên tập luyện những bài tập này có thể giúp bạn thoát khỏi đau đớn. Hãy chú ý tần suất luyện tập để cải thiện sức khỏe nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *