Đòn phản công và gạt đỡ
Thể thao

Pencak Silat là gì? Những kỹ thuật cơ bản trong pencak silat

Pencak Silat là môn võ cổ truyền xuất phát từ các nước Đông Dương, Đông Nam Á. Loại hình võ thuật này phát triển mạnh ở Indonesia, Malaysia, Philippines. Đây cũng là môn môn thi đấu thể thao tầm cỡ thế giới. Vậy Pencak Silat là gì? Những kỹ thuật cơ bản trong pencak silat gồm kỹ thuật nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời.

1. Tổng quan về Pencak Silat

Không chỉ là một một thể thao độc đáo, Pencak Silat còn có lịch sử hình thành khá độc đáo. Cùng với đó là sự phân chia hệ phái mạnh mẽ. Mời bạn tham khảo chi tiết trong phần dưới đây.

Pencak Silat là gì?

Là một môn võ bản địa của Indonesia, Philippines và Malaysia, Pencak Silat với đòn tấn công, vật lộn và ném ngoài vũ khí đã trở lên phổ biến khắp thế giới.

Đây là một môn võ có các tư thế bắt chước các loài vật săn mồi. Cụ thể, người tập đã sử dụng các tư thế của đại bàng, hổ, rắn cá sấu, khỉ, bọ cạp và rồng làm những động tác để luyện tập. Các tư thế này được gọi la Langkah.

Ngoài ra, các đòn chỏ và gối cũng là đặc trưng của môn võ này. Theo truyền thông, Pencak Silat sẽ được tập luyện kiểu có nhịp điệu dưới 3 hình thức gồm có vũ khí, trường côn hoặc tay không.

Pencak Silat là gì?

Pencak Silat là gì?

Xem thêm:

Võ Aikido là gì? Những lợi ích không tưởng của môn võ aikido

Kick Boxing là gì? Những điều bạn cần biết về môn võ kick boxing

Đây là một môn võ thường được dùng trong việc huấn luyện binh sĩ nên nó cũng được gọi là võ nhà binh. Tùy vào trường phải sẽ có các tư thế đánh khác nhau. Ngoài ra, tùy vào vùng miền cũng sẽ có những tư thế Pencak silat đặc trưng.

Lịch sử hình thành của Pencak Silat

Chưa thể khẳng định chính xác nguồn gốc của môn thể thao này. Bởi chưa có bằng chứng lịch sử xác thực. Vì sử dụng hình thức truyền miệng nên rất khó để xác định thời điểm chính thức ra đời của môn võ này.

Hơn nữa, đây là một môn võ dùng trong quân đội. Vì thế nó cần đảm bảo nguyên tắc bí mật. Do đó, việc xác định được lịch hình thành môn võ này càng thêm khó khăn.

Lịch sử hình thành võ Pencak silat

Lịch sử hình thành võ Pencak silat

Thậm chí có giả thuyết rằng Pencak silat bắt nguồn từ một người phụ nữ. Người phụ nữ này đã mô phỏng lại động tác côn hổ chiến đấu với con khỉ để khởi xướng môn võ này.

Tuy nhiên, có một bằng chứng xác thực là tên gọi Pencak silat chính thức được dùng vào những năm 1950. Pencak silat lần đầu tiên ra mắt tạo Thế vận hội Đông Nam Á 1987.

Tới nay, sau nhiều năm phát triển, Pencak silat đã được hệ thống hóa chuẩn mực. Và môn thể thao này đã có mặt tại nhiều quốc gia.

7 hệ phái võ của Pencak Silat

Trong phần Pencak Silat là gì chúng tôi có nói đến việc các tư thế của môn võ này tùy theo từng hệ phái và vùng miền. Và chính xác hơn, Pencak silat được chia làm 7 hệ phái khác nhau. Các hệ phái ấy bao gồm:

– Hệ phái Hồi giáo: Những ai theo hệ phái này cần phải đáp ứng 2 yêu cầu. Một là phải theo Hồi giáo và hai là biết đọc kinh Coran.

– Hệ phái mở cho tất cả mọi người. Hệ phái này còn được gọi là silat hiện đại. Đặc trưng của hệ phái này là nó chuyên về phương pháp tự vệ. Thời điểm xuất hiện hệ phái này được cho là vào những năm 1940.

Hệ phái võ của Pencak Silat

Hệ phái võ của Pencak Silat

– Các hệ phái thể thao: Hệ phái này sẽ có xu hướng dạy môn Silat thi đấu gần giống môn đấm bốc có dùng chân.

– Các hệ phái truyền thống dân gian: Đặc trưng của hệ phái này là dạy Silat chủ yếu để biểu diễn trong các đám cưới hay để biểu diễn cho khách du lịch.

– Các hệ phái kín: Những võ sĩ theo hệ phải này sẽ được dạy các chiêu thức độc đáo nhất. Tuy nhiên, nó chỉ dành cho số ít những người được tin cẩn. Hoặc những ai được một sự tiến cử nào đó mới có vinh dự này.

– Các hệ phái đang trên đà biến mất: Đây là hệ phái Silat tồn tại tại một số vùng hẻo lánh của Sunda tại Indonesia.

– Các hệ phái lai tập: Đặc trưng của hệ phái này là họ chuyên dạy Silat phù hợp với người phương Tây. Hệ phái này xuất hiện chủ yếu tại Mỹ và châu u.

2. Những kỹ thuật cơ bản của Pencak Silat

Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ Pencak Silat là gì rồi phải không nào? Sau đây chúng tôi mời các bạn tìm hiểu những kỹ thuật cơ bản của môn võ độc đáo này.

Đòn phản công và gạt đỡ

Đây là một trong các tổ hợp kỹ thuật cơ bản nhất của Pencak Silat. Kỹ thuật này bao, gồm những kỹ thuật tự vệ và phản công trúng đích để gạt đỡ đòn tấn công của đối thủ.

Đòn phản công và gạt đỡ

Đòn phản công và gạt đỡ

Pencak silat là một trong những môn võ cực kỳ nổi tiếng và được rất nhiều người tham gia tập luyện. Lý giải cho sự hấp dẫn này là bởi các đòn đánh trong Pencak silat luôn mang đến sự hiệu quả cực kỳ tuyệt vời, những đòn đánh vừa đẹp mắt vừa lợi hại đã thu hút không ít những học viên tập luyện.

Tuy nhiên để có thể tập luyện hiệu quả các đòn đánh này đòi hỏi các bạn phải trải qua một quá trình luyện tập chăm chỉ và kiên trì.

Ngoài việc luyện võ có thể kết hợp chơi các môn thể thao khác như bóng đá để nâng cao sức khỏe cũng như xem và cập nhật các tin tức bóng đá mới và hấp dẫn nhất như ket qua cup c2 tinbong.vn tại BaotinbongVn để thư giãn và giảm căng thẳng sau những giờ tập luyện.

Đòn phản công và né tránh

Kỹ thuật này bao gồm hai kỹ thuật. Một là né tránh đòn tấn công của đối thủ. Hai là ra đòn phản công trúng đích.

Đòn tấn công bằng chân, tay trúng đích vào giáp đối thủ

Đây là một trong số các kỹ thuật cơ bản của Pencak Silat. Võ sinh sẽ phải thực hiện hợp lệ, trúng đính, đủ mạnh cùng biên độ và thế tấn rõ ràng.

Kỹ thuật thủ và phòng vệ

Ở kỹ thuật Pencak Silat, việc phòng thủ và phòng vệ không được dùng cách ôm hay bắt chân đối phương.

Kỹ thuật thủ và phòng vệ

Kỹ thuật thủ và phòng vệ

Đòn đá quét triển khai trong thế chủ động

Yêu cầu kỹ thuật của đòn này là không được vật, cũng không được dùng tay kéo đối phương. Kỹ thuật đúng chuẩn áp dụng trong trường hợp này là hất, đẩy, xoay, tỳ, vít.

3. Một số phương pháp tập luyện cơ bản của Pencak Silat

Việc mô phỏng theo tư thế chiến đấu của con vật khiến Pencak Silat thu hút nhiều võ sinh. Nếu chưa hiểu Pencak Silat là gì và các phương pháp luyện tập cơ bản của nó, tham khảo phần dưới đây nhé!

Có chiến thuật tiếp cận hiệu quả

Võ sinh cần nắm vững các bước phòng thủ, các đòn chân, đòn đỡ cũng như tránh các đòn chân. Ngoài ra, việc biết biến hóa và có chiến thuật đánh trả hiệu quả sẽ giúp thi đấu thành công.

Cần có chiến thuật khi chơi Pencak Silat

Cần có chiến thuật khi chơi Pencak Silat

Sử dụng các đòn chốt hạ

Có 4 quy tắc chính trong kỹ thuật thi đấu Pencak Silat gồm:

– Tuân thủ luật thi đấu ở từng giải

– Sử dụng bộ pháp, thế tấn của môn võ Pencak Silat khi bắt đầu.

– Ra đòn tấn công, phòng thủ, đánh ngã đối thủ bằng các tư thế Pencak Silat.

– Trở về vị trí lập tấn thời điểm ban đầu và di chuyển.

Khi thực hiện ra đòn, võ sĩ cần sử dụng chính xác các vũ khí trên cơ thể. Cụ thể như dùng ngón tay trỏ và ngón tay giữa để tấn công vào mắt. Hay như dùng cạnh bàn tay để tấn công vào cổ và xương sườn…

Sử dụng đòn chốt hạ

Sử dụng đòn chốt hạ

Kết hợp những kỹ thuật đeo bám để chiến đấu

Đây được cho là một trong các phương pháp luyện tập Pencak Silat cơ bản nhất. Võ sinh nên sử dụng các kỹ thuật khóa, cắt, tấn. Hoặc kết hợp với việc sử dụng thêm vũ khí. Đặc biệt là việc sử dụng những đòn có tên là “rahassa”.

Kết hợp sử dụng các loại vũ khí

Trong Pencak Silat, võ sĩ có thể sử dụng thêm các loại binh khí như đao kiếm, côn, gậy. Ngoài ra, họ cũng có thể sử dụng các loại vũ khí không chính thông như dây thừng, khăn, ghế.

Kết hợp sử dụng các loại vũ khí

Kết hợp sử dụng các loại vũ khí

Trên đây là những thông tin giải đáp câu hỏi Pencak Silat là gì. Cùng với đó, là các thông tin chi tiết về kỹ thuật cơ bản, các phương pháp luyện tập trong pencak silat. Hy vọng chúng giúp ích cho các bạn trong cuộc cuộc chinh phục môn võ độc đáo này. Chúc các bạn luôn kiên trì nỗ lực vượt qua khó khăn để đạt được tinh hoa của Pencak Silat.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *