Blog bóng đá

Lịch sử Asian Cup là gì? Chiêm ngưỡng lịch sử Asian Cup với những nhà vô địch

Lịch sử Asian Cup bạn có biết? Những đất nước nào đã giành cúp vô địch Asian Cup trong lịch sử bóng đá vô địch Á Châu. Nếu bạn muốn biết thì hãy cùng Arezzocalcio tham khảo bài viết sau đây!

1. Chúng ta hiểu Asian Cup là gì?

AFC Asian Cup tạm dịch ra tiếng Việt là cúp bóng đá vô địch Châu Á, là giải thi đấu mà có các đội tham gia là tuyển quốc gia của các nước Châu Á do AFC – Liên đoàn bóng đá Châu Á đăng cai tổ chức. Hiện giải này cứ 4 năm 1 lần xuất hiện. Lần AFC Asian Cup đầu tiên diễn ra là ở Hồng Kông năm 1956 năm đó nhà vô địch đầu tiên trong lịch sử Asian Cup là Hàn Quốc.

Tính tới thời điểm hiện tại thì Nhật Bản chính là tuyển quốc gia châu Á vô địch nhiều lần nhất tới 4 lần vô địch tại các năm như 1992, 2000, 2004 và 2011. Nắm giữ 3 lần nhận cúp trong tay là tuyển Iran, Ả Rập Xê Út và 2 lần vô địch là Hàn Quốc.
Hiện tại đương kim vô địch bóng đá châu Á là tuyển Qatar đánh bại tuyển quốc gia Nhật ở chung kết Asian Cup 2019 vừa xong.

Asian Cup la gi

Asian Cup là gì?

2. Lịch sử Asian Cup

Lịch sử Asian Cup.Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) ra đời vào năm 1954. Sau khi ra đời được 2 năm, kỳ Asian Cup đầu tiên khai mạc tại Hồng Kông Trung Quốc. Kỳ ấy có tới 7 trong 12 thành viên sáng lập tham dự kỳ bóng đỉnh cao này. Tổng cộng có những đội sau vào thẳng chung kết năm ấy đó là đội chủ nhà, đội vô địch tại giải trước của các khu vực trung, đông và tây.

3. Các đội bóng tham dự

Ban đầu giải đấu này chỉ có 4 đội tham gia tới 1964. Mỗi một khu vực tổ chức kỳ Asian Cup cứ 2 năm đăng cai một lần. Cho tới nay Iran là đội thống trị Asian Cup với 3 lần giành chức vô địch liên tục vào những năm là 1968, 1972 và 1976.

Trong những năm 1980, các quốc gia nằm ở khu vực Tây Á vô địch Asian Cup liên tiếp với Kuwait – quốc gia Trung Đông đầu tiên vô địch Asian Cup năm 1980, sau đó là Ả Rập Xê Út vô địch năm 1984 và 1988. Nhật Bản là quốc gia vô địch kỷ lục vào những năm 1992, 2000, 2004 và 2011.

Bài viết liên quan:

Asian Cup là gì? Bao nhiêu năm có một kỳ Asian Cup bạn có biết

Thông tin bóng đá: Asian Cup và Asiad Cup khác nhau như thế nào?

Bất ngờ với tổng số tiền thưởng Asian Cup năm 2019

Lịch sử Asian Cup 2007 lần đầu tiên chấp nhận sự tham gia của tuyển quốc gia Úc và tuyển Úc đã lọt vào vòng tứ kết; nhưng đã nhanh chóng bị tuyển Iraq đánh bại.
Những thay đổi cho Asian Cup 2019 là có số đội tham dự tăng lên gồm tất cả 24 đội tham dự. Ngoài ra, còn cho phép đổi cầu thủ thứ tư vào sân thi đấu trong hiệp phụ.

lich su Asian Cup

Lịch sử Asian Cup

4. Giải thưởng – Cúp vô địch trong lịch sử Asian Cup

Giải thưởng của Asian Cup chính là chiếc Cup vô địch Châu Á, cái mẫu Cup đầu tiên được trao từ năm 1956 đến 2005 và mẫu cúp thứ 2 được trao cho đội vô địch năm 2019.
Mẫu cúp đầu tiên trong lịch sử Asian Cup có hình chiếc bát đế tròn. Cup này cao 42 phân nặng 15 ký. Tính tới kỳ bóng đá 2000, chiếc Cúp vô địch đã không còn các mảng bám khắc tên mọi quốc gia mà thay vào đó là khắc tên của đội vô địch xung quanh cup.

Trong khi lễ bốc thăm vòng bảng giải đấu Lịch sử Asian Cup năm 2019 được diễn ra vào ngày 4 tháng 5 năm 2018 tại Burj Khalifa ở Dubai, một mẫu Cúp giải thưởng cho Asian Cup hoàn toàn mới được nghệ sĩ Thomas Lyte chế tác đã chính thức được đem vào sử dụng trao cho đội vô địch.

Trong khi đó, các giải thưởng Asian Cup cũng ngày càng được hấp dẫn và thu hút được nhiều nước trong khu vực tham dự.

Giải thưởng - Cúp vô địch trong lịch sử Asian Cup

Giải thưởng – Cúp vô địch trong lịch sử Asian Cup

5. Cấu tạo của chiếc Cup vô địch

Chiếc Cúp cao 78 phân, rộng 42 phân và nặng 15 ký toàn bộ làm bằng chất liệu bạc. Chiếc cúp mô phỏng hình dạng bông hoa sen thuần khiết. Đây là một loài thực vật sống dưới nước có thuộc tính là biểu tượng và năm cánh hoa sen tượng trưng cho năm tiểu liên thuộc AFC. Tên đội vô địch vẫn được khắc ghi xung quanh thân cúp. Chiếc cúp mỗi bên trái phải đều có tay cầm, không giống như phiên bản của nó trước đó.

Trên đây là những tin tức tổng hợp hữu ích về bóng đá. Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã hiểu hơn về lịch sử Asian Cup, giờ đây bạn có thể hiểu rõ hơn về lịch sử của giải đấu này rồi đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *