Bộ môn này thiên về Yoga thiền
Thể thao

Hatha yoga là gì? Những điều cần biết khi tập loại hình này

Hatha yoga là gì là thắc mắc của nhiều người tập luyện Yoga lâu năm. Thực chất, loại hình Yoga này hầu như rất hiếm khi được nhắc đến. Tuy nhiên nội dung Hatha Yoga lại rất bổ ích và tốt cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá định nghĩa và một vài nội dung sơ lược về Hatha Yoga trong bài viết này nhé!

Hatha Yoga là gì?

Trong bộ môn Yoga hiện đại thì Hatha Yoga không phải là tên gọi của các tư thế Yoga. Nó cũng không ám chỉ các bài tập thể chất tác động tới cơ thể. Khái niệm Hatha Yoga thiên về sự điều hòa cơ thể hơn là những động tác thể chất thông thường.

Trong từ ngữ cổ, Hatha Yoga là khái niệm ám chỉ sự luyện tập. Mục đích của quá trình luyện tập chính là điều hòa các nguồn năng lượng trong cơ thể. Có hai nguồn năng lượng chính và gần như đối lập nhau. Đó chính là năng lượng mặt trăng và năng lượng mặt trời.

Hatha Yoga thiên về sự cân bằng
Hatha Yoga thiên về sự cân bằng

Hatha Yoga là gì? Người xưa cho rằng mục đích ra đời của Hatha Yoga chính là điều hòa các nguồn năng lượng kể trên. Trong tiếng Phạn thì mặt trăng được gọi là Ha. Tha là từ ám chỉ mặt trời.

Hatha là sự hòa quyện giữa hai nguồn năng lượng và được gắn kết bởi nguồn năng lượng thứ ba. Vì thế nên chúng ta có từ Yoga, từ trại từ Yoga có nghĩa là gắn kết.

Bạn biết chưa? Chế độ ăn cho người tập tạ ra sao để giúp quá trình tập luyện đạt hiệu quả tối ưu nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Năng lượng mặt trăng

Trong triết lý Yoga thì mặt trăng chính là hình ảnh đại diện cho nguồn gốc của ý chí. Năng lượng mặt trăng được xem là nguồn năng lượng chính chảy trôi trong cơ thể. Tên gọi của nó trong từ ngữ cổ là Ida Nadi.

Người xưa quan niệm rằng cơ thể con người chịu sự tác động của mặt trăng. Biểu hiện rõ nét nhất chính là những kỳ kinh nguyệt ở phái nữ. Ngoài ra, mặt trăng còn tác động đến ý chí và cảm xúc của con người. Vào những ngày trăng tròn thì con người trở nên nhạy cảm và dễ xúc động hơn. Nó giống với những cơn thủy triều hình thành khi trăng tròn.

Bộ môn này thiên về Yoga thiền
Bộ môn này thiên về Yoga thiền

Năng lượng mặt trời

Trong khi đó, năng lượng mặt trời tượng trưng cho sự bất biến và không thay đổi. Tên gọi của nguồn năng lượng này là Pingala Nadi. Mặt trời luôn luôn hiện diện trong đời sống con người. Mọi điều kiện khác chỉ biến đổi và vận động xung quanh mặt trời.

Có thể nói rằng mặt trời chính là biểu tượng cho sự sống. Mặt trời chi phối toàn bộ lý trí và quyết định của con người. Nó thiên về trí tuệ hơn là cảm xúc, do đó, nó đối nghịch với năng lượng mặt trăng.

Sushumna

Một nguồn năng lượng thứ ba theo Hatha Yoga chính là Shushumna. Đây là nguồn năng lượng liên kết với hệ thống thần kinh trung ương của con người. Nó điều khiển ý thức của con người. Tuy nhiên nó không thực sự nổi bật giống như những nguồn năng lượng ở trên.

Với 3 nguồn năng lượng trên chúng ta đã có thể giải đáp câu hỏi Hatha Yoga là gì. Nó thực chất là phương pháp tu tập giúp hoàn thiện và duy trì sự cân bằng giữa các nguồn năng lượng trên.

Hatha Yoga cải thiện tâm trạng
Hatha Yoga cải thiện tâm trạng

Bản chất của Hatha Yoga

Ngoài Hatha Yoga là gì thì chúng ta cần phải nắm được bản chất của bộ môn này. Thực chất, Hatha Yoga thiên về sự cân bằng giữa ý chí và trí tuệ. Có nghĩa là nó là quá trình tu tập giúp con người đạt đến sự cân bằng giữa hai yếu tố là ý chí và trí tuệ. Chỉ khi đó con người mới được đánh thức mọi tiềm năng của mình.

Kết quả của quá trình tu tập chính là sự mãn nguyện về nội tại. Con người đã đạt đến cảnh giới Hatha Yoga luôn thông suốt về mặt trí óc. Họ sẽ nhanh chóng xác định được mục đích sống và tăng cường khả năng sáng tạo. Hơn nữa, quan trọng nhất là họ sẽ sống theo phương châm duy linh và tôn thần. Đây chính là những hạt giống quan trọng nhất của Hatha Yoga.

Khi luyện tập Hatha Yoga thì người tập quan trọng nhất chính là phải tập trung. Tập trung giúp kết hợp hoàn toàn giữa trí óc và cơ thể. Thông qua những động tác, ý thức và thư giãn môn Yoga này tác động tới con người. Có thể nói rằng bản chất của Hatha Yoga chính là thiền để tăng sức mạnh và trí tuệ. Từ đó bộ môn này giúp con người tiếp cận những suy nghĩ tích cực và hạnh phúc hơn.

Xem thêm: ”Hướng dẫn tập tạ tại nhà bằng tạ tay đơn giản hiệu quả”. Nếu không có thời gian đến các trung tâm tập thì đây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn muốn tập tạ tại nhà.

Hatha Yoga là gì luôn là thắc mắc chung của những người tập luyện Yoga. Thực chất, bộ môn này không giống như Yoga truyền thống. Nó thiên về tín ngưỡng và triết lý nhân sinh. Hy vọng thông qua bài viết này của arezzocalcio.com giúp bạn có thể giải nghĩa bộ môn này một cách tinh tế nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *