Bóng chuyền hơi là gì?
Thể thao

Bóng chuyền hơi là gì? Luật bóng chuyền hơi mà bạn cần biết

Dù đã xuất hiện ở nước ta cách đây hơn 10 năm, tuy nhiên, đối với nhiều người, bóng chuyền hơi còn là môn thể thao xa lạ. Bóng chuyền hơi là gì ? Luật bóng chuyền hơi mà bạn cần biết. Bài viết này sẽ có rất nhiều điều thú vị đấy, hãy cùng theo dõi tiếp nhé.

Bóng chuyền hơi là gì?

Trong xã hội phát triển như hiện nay, nhu cầu thể dục thể thao cũng theo đó mà tăng lên. Một trong những môn thể thao ngày càng được yêu thích, đặc biệt là đối với người cao tuổi, đó chính là bóng chuyền hơi.

Bóng chuyền hơi là gì ? Bóng chuyền hơi là môn thể thao tương tự như bóng chuyền da. Tuy nhiên, nhân vật chính trong bộ môn thể thao này, quả bóng đã được thay đổi chất liệu thành cao su mềm, để có thể phù hợp với mọi đối tượng người chơi, kể cả là phụ nữ, trẻ em hay người già.

Bóng chuyền hơi là môn thể thao dễ chơi. Luật chơi của bóng chuyền hơi chính vì thế cũng đơn giản hơn so với bóng chuyền da. Công cụ để chơi bao gồm bóng hơi cao su mềm, lưới và cột lưới. Tuy nhiên, kích thước của các công cụ này có nhiều thay đổi. Môn này không đòi hỏi nhiều về thể lực và sức mạnh của người chơi.

Bóng chuyền hơi là gì?

Bóng chuyền hơi là gì?

Vì vậy, bóng chuyền hơi rất phù hợp với người chơi ở lứa tuổi từ 45 đến 75. Người chơi không cần phải thực hiện những thao tác quá khó, đòi hỏi kỹ thuật cao. Những động tác trong môn thể thao này đòi hỏi sự uyển chuyển, linh hoạt ở người chơi. Vì vậy, đây dường như là môn thể thao mang tính chất giải trí hơn là thi đấu.

Tuy nhiên, dù đơn giản tới đâu, bất kì môn thể thao nào cũng cần có luật và quy định, đây chính là những yếu tố tạo nên sự công bằng trong mỗi cuộc chơi. Hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu về luật bóng chuyền hơi mà bạn cần biết. Đến đây thì bạn đã hiểu bóng chuyền hơi là gì rồi đúng không nào.

Các điều luật trong bóng chuyền hơi

Trên thực tế hiểu được bóng chuyền hơi là gì thì bạn vẫn chưa thể chơi được một thể thao này. Bóng chuyền hơi đơn giản là thật, nhưng cũng gồm rất nhiều luật và quy định khác nhau, Dưới đây là một số luật và quy định cơ bản mà chúng tôi thống kê được:

Luật về kích thước sân bóng chuyền hơi

So với kích thước sân bóng chuyền bình thường, sân bóng chuyền hơi có kích thước nhỏ hơn khá nhiều và được quy định như sau:

– Sân đấu hình chữ nhật, chiều dài 12m, rộng 6m. Tối thiểu 5m xung quanh, lên trên không có vạch cản.

– Mặt sân bằng phẳng, không gồ ghề trơn trượt, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình di chuyển của người chơi.

– Các vạch phân vùng rộng 5cm, có thể nhìn thấy rõ ràng, các vạch giới hạn của sân rộng 5cm, màu sắc khác với màu mặt sân. Tùy thuộc vào phạm vi sân đấu mà độ rộng của biên dọc và biên ngang sẽ khác nhau.

Xem thêm:

Hướng dẫn kỹ thuật đập bóng chuyền mạnh và hiệu quả khi thi đấu

Hướng dẫn kỹ thuật chuyền bóng thấp tay cực đơn giản và hiệu quả

Quy định về kích thước sân bóng chuyền hơi

Quy định về kích thước sân bóng chuyền hơi

Trên thực tế, nếu chỉ với mục đích giao lưu, giải trí thì sân bóng chuyền hơi sử dụng để giao lưu, vui chơi thì kích thước sân chơi không cần phải theo quy định, chỉ cần phù hợp với địa điểm thi đấu.

Lưới và cột lưới bóng chuyền hơi

Theo quy định bởi Tổng cục Thể Dục Thể Thao thì chiều cao cột và lưới của sân bóng chuyền hơi sẽ như sau:

– Đối với nam thì chiều cao lưới sẽ là 2m2, còn đối với nữ, chiều cao lưới là 2m. Chiều cao của các điểm giữa, đầu cuối lưới phải bằng nhau. Có thể dùng chiều cao 2m cho nam và 1m80 cho nữ.

– Cột giới hạn là cột được làm bằng chất dẻo có chiều cao 1m8 và đường kính 1cm, có sơn kẻ sọc, thường chỉ dùng để thi đấu.

– Hai cột lưới có chiều cao 2m25 và được làm cho trơn, nhẵn. Có thể điều chỉnh độ cao khi căng lưới. Trụ bóng chuyền được đặt giữa sân kéo dài cách biên dọc 0,5m (1,00m).

– Lưới sử dụng có chiều dài 7m, rộng 1m. Lưới phải có màu thẫm, mắt lưới 10 x 10cm.Viên trên và viền dưới đều có vải bạt có luồn dây để căng lưới.

Lưới và cột lưới bóng chuyền hơi

Lưới và cột lưới bóng chuyền hơi

Như vậy, để tổ chức một trận đấu chuyên nghiệp thì những chi tiết trên đều phải theo quy định.

Quy định về khu phát bóng

Vạch phát bóng và khu phát bóng: Vạch phát bóng được vẽ ở hai đầu của sân, mỗi vạch dài 20cm và cách biên dọc 25cm. hai vạch lần lượt vẽ lên đường kéo dài của biên dọc bên trái và bên phải. Khu phát bóng được kéo dài vô hạn ra phía sau.

Quả bóng chuyền hơi đúng tiêu chuẩn

Quả bóng chuyền hơi là nhân vật chính trong thi đấu bóng chuyền hơi.Tiêu chuẩn kích thước và độ nảy được quy định như sau:

– Bóng có dạng hình tròn, được làm từ chất liệu mềm, dẻo.

– Màu sắc: Màu vàng đều

– Chu vi: 80 – 83cm.

– Khối lượng: 100 – 120gr

– Độ căng của bóng được đo bằng độ nảy của bóng khi ta thả bóng ở chiều cao 1m so với mặt đất tính từ đáy bóng. Một quả bóng tốt sẽ cho độ nảy 40cm tính từ mặt đất cho đến mặt trên của bóng.

Quả bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Quả bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bóng chuyền hơi đa dạng về chất lượng và giá thành. Chọn được một quả bóng tốt sẽ giúp bạn có một trận thi đấu hoàn hảo.

Quy định về đội thi đấu

Mỗi đội thi đấu gốm nhiều nhất 10 người, trong đó 5 người chơi chính trên sân, một huấn luyện viên, một lãnh đội. Chỉ những vận động viên có trong danh sách đăng ký mới được thi đấu, đội trưởng phải đeo băng đội trưởng để dễ dàng phân biệt. Khi thay đội trưởng, huấn luyện viên hoặc đội trưởng cũ sẽ chỉ định ra đội trưởng mới.

Quy định về trang phục thi đấu

– Trang phục phải thống nhất về màu sắc, mẫu mã

– Phải đi giày thể thao chuyên dụng, có đế mềm

– Số áo của vận động viên được in từ 1 đến 10. Số áo phải to rõ ràng để đọc được.

Quy định về trang phục thi đấu

Quy định về trang phục thi đấu

Quy định về HLV và VĐV

Huấn luyện viên và vận động viên tuân thủ luật thi đấu, quyết định của trọng tài. Thi đấu đúng tác phong, tinh thần, đảm bảo có một trận đấu công bằng.

Huấn luyện viên và vận động viên phải tôn trọng trọng tài và đối phương, không được có những hành động chơi xấu, bạo lực hay cố tình kéo dài thời gian trận đấu.

Trước khi thi đấu, huấn luyện viên và vận động viên phải đăng ký số áo, số tên với ban tổ chức và trọng tài. Khi kết thúc trận đấu, HLV và VĐv phải ký tên xác nhận kết quả trận đấu

Quy định về luật tiến hành thi đấu

Trước trận đấu, Hai đội sẽ được bốc thăm để xác định đội nào đi trước, nếu có hiệp thứ 3, sẽ được tiến hành bốc thăm lại

Tiến hành bốc thăm với sự có mặt của hai đội trưởng

Đội thắng khi bắt thăm được chọn một trong hai: Quyền phát bóng hoặc đỡ phát bóng. Hoặc được quyền chọn sân.

Quy định về các vị trí trên sân

Bắt đầu từ thời điểm vận động viên phát bóng chạm vào bóng thì tất cả những người khác phải ở đúng vị trí và trong tư thế sẵn sàng xoay vòng.

Vị trí của các vận động viên thi đấu được đánh số như sau:

– Ba vận động viên đứng dọc theo lưới lần lượt theo thứ tự 4, 3, 2 từ trái sang phải.

– Hai vận động viên còn lại đứng ở hàng sau. Đánh số 5 và 1.

– Vận động viên hàng sau phải xa lưới hơn nhiều so với người hàng trước, người hàng trước không được đứng sau người hàng sau.

– Xác định và kiểm tra vị trí các vận động viên bằng vị trí bàn chân chạm đất như sau:

+ Mỗi vận động viên hàng trước phải có nửa bàn chân gần chạm vạch giữa sân.

+ Khi bóng đã di chuyển thì vận động viên có thể tự do di chuyển.

Các vị trí trên sân bóng chuyền hơi

Các vị trí trên sân bóng chuyền hơi

Quy định về luật hội ý

Mỗi hiệp được phép hội ý hai lần cho mỗi đội. Thời gian hội ý là 1 phút. Chỉ lúc bóng chết mới được quyền hội ý. Sau khi được phép của trọng tài, cuộc hội ý mới bắt đầu và khi nghe hiệu lệnh kết thúc, cuộc hội ý phải kết thúc ngay.

Không được hội ý đến lần thứ 3 trong mỗi hiệp. Nếu có xảy ra trường hợp trên thì đội vi phạm sẽ bị phạt theo quy định. Khi hội ý, vận động viên ra khỏi sân nghe hội ý.

Luật tính điểm trong bóng chuyền hơi

Cách tính kết quả thi đấu:

– Trong trường hợp được điểm: Đội đang phát bóng hay đỡ phát bóng thắng 1 pha bóng sẽ được 1 điểm.

– Thắng 1 hiệp: Đội nào được 25 điểm và hơn đối phương tối thiểu 2 điểm sẽ dành chiến thắng. Ở hiệp quyết thắng, đội nào được 15 điểm và hơn đối phương tối thiểu 2 điểm thì mới thắng ở hiệp quyết thắng.

– Khi chiến thắng hai hiệp đồng nghĩa với việc sẽ chiến thắng trận đó. .

– Đội nào đến sân không đúng giờ quy định mà không có lý do chính đáng sẽ thua cuộc với tỷ số chung là 2:0.

Cách tính điểm trong thi đấu bóng chuyền hơi

Cách tính điểm trong thi đấu bóng chuyền hơi

Quy định về luật thay người

Mỗi đội được thay người nhiều nhất là năm lần và chỉ được thực hiện khi bóng chết. Huấn luyện viên được đề nghị thay người, báo cáo số áo vào ra và chờ được xác nhận. Trong một pha đấu không được thay người hai lần.

Mỗi hiệp, vận động viên ở vị trí dự bị chỉ được thay vào trận một lần thay cho người chơi chính. Khi trọng tài cho phép thay người, thì người thay vào phải chuẩn bị sẵn sàng ở sân 2m để thay vào, nếu không sẽ bị đội sẽ bị phạt.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi bóng chuyền hơi là gì ? và những thông tin cần thiết về môn thể thao này mà chúng tôi thống kê được, hy vọng qua bài viết này, bạn đã phần nào hiểu được bóng chuyền hơi là gì và những quy định khi chơi. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *