Tư thế luyện tập Janu Sirsasana

Những bài tập yoga giúp ngủ ngon dành cho người khó ngủ

Với sự phát triển của xã hội hiện đại, mất ngủ đã trở thành một căn bệnh nan y. Để cải thiện căn bệnh này, bạn có thể học tập những động tác Yoga trị mất ngủ. Hầu hết các động tác Yoga trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ đáng kể. Hãy cùng khám phá một vài động tác tiêu biểu nhất nhé!

Bài tập Yoga chữa mất ngủ: Upavistha Konasana

Upavistha Konasana tương đối quen thuộc với người tập Yoga. Đây là bài tập Yoga trước khi ngủ giúp thư giãn sâu nhằm lấy lại nhịp độ hoạt động của hệ cơ xương.

Trước tiên, bạn cần phải ngồi thẳng lưng trên sàn. Hãy lựa chọn vị trí có mặt phẳng đứng để dựa lưng vào. Điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình tập.

Upavistha Konasana là tư thế Yoga trị mất ngủ hiệu quả

Upavistha Konasana là tư thế Yoga trị mất ngủ hiệu quả

Lần lượt mở rộng hai chân sang hai bên. Biên độ mở chân rộng dần tùy theo khả năng của bạn. Bàn tay đặt ở sau mông để giữ thăng bằng. Sau đó, hít vào và vươn người về phía trên càng cao càng tốt.

Thở ra và cúi người về phía trước sao cho toàn bộ thân người hướng về trước. Vươn thẳng cơ thể để kéo giãn các cột sống. Chuyển hai tay từ sau mông sang đặt phía trước mặt. Lòng bàn tay úp xuống dưới và song song với nhau để giữ trọng tâm cho cơ thể.

Lúc này, người tập cần phải tập trung kiểm soát cơ thể. Mỗi hơi hít vào tương đương với một lần kéo dài cột sống. Hãy thư giãn và thả lỏng các nhóm cơ khi thở ra. Luyện tập trong vòng từ 15 đến 30 giây sau đó trở lại vị trí ban đầu.

Kỹ thuật thiền trong Yoga sẽ có những động tác cần lưu ý. Cùng xem những cách thiền Yoga để tịnh tâm mỗi ngày nhé!

Janu Sirsasana: Cúi đầu, tay chạm lòng bàn chân

Janu Sirsasana là một trong những bài tập Yoga giúp ngủ ngon cho người mất ngủ kinh niên. Cách thực hiện bài tập này tương đối đơn giản. Bài tập Yoga trước khi đi ngủ này nên được thực hiện tuần tự trong khoảng từ 5 đến 10 phút để phát huy hiệu quả tối đa.

Đầu tiên, bạn cần ngồi thẳng lưng. Hãy chọn những mặt phẳng cố định như mặt sàn, giường hoặc đệm. Lần lượt đưa chân thẳng về phía trước. Thả lỏng cơ thể và hít sâu một cách đều đặn.

Tư thế luyện tập Janu Sirsasana

Tư thế luyện tập Janu Sirsasana

Sau đó, co dần chân trái sao cho lòng bàn chân chạm vào phần bắp chân đùi phải. Đầu gối bên trái phải được giữ cố định trên mặt sàn. Thực hiện uốn dẻo bàn chân phải về phía trên sao cho các ngón chân hướng về trần nhà.

Thực hiện hít vào, thở ra và căng người hết sức. Tay dần vươn lên và đưa lên khỏi đầu. Lòng bàn tay tay trái nắm lấy cổ tay tay phải, căng cánh tay về phía trước. Lúc này, thở ra và từ từ hướng thân người về phía trước. Nắm chặt lòng bàn tay sao cho phần cổ tay tiếp giáp với lòng bàn chân.

Duy trì tư thế trong vòng từ 15 đến 30 giây. Hãy kiểm soát nhịp thở sao cho cơ thể thả lỏng tự nhiên nhất. Một lưu ý nhỏ cho bạn là cố gắng căng người sao cho lưng, đầu và cổ tạo thành một đường thẳng.

Khi kéo tay, hãy vươn cánh tay hết cỡ để kéo giãn xương sống. Điều đó sẽ giúp bạn xua tan mệt mỏi và dễ dàng có giấc ngủ sâu giấc hơn.

Kết thúc động tác Yoga trước khi đi ngủ bằng cách nhẹ nhàng thu tay và nâng người trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại đối với chân còn lại và thực hiện tuần tự tùy theo khả năng của bạn. Nếu bạn có tiền sử các bệnh về cột sống và đầu gối, hãy tránh thực hiện tư thế này.

Baddha Konasana: Tư thế góc cố định

Baddha Konasana là bài Yoga cho người mất ngủ giúp bạn thả lỏng và thư giãn cơ thể. Động tác này gần như là nền tảng căn bản trong Yoga. Thường xuyên tập luyện động tác Yoga trước khi đi ngủ này giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ rõ rệt.

Đầu tiên, bạn cần ngồi thẳng lưng trên mặt sàn. Lưng phải vuông góc với mặt sàn. Bạn có thể chọn một mặt phẳng đứng để dựa vào. Hai chân khoanh lại sao cho lòng bàn chân chạm vào nhau. Hai bàn tay nắm lấy các bàn chân. Ngón cái đặt ở vị trí hõm lõm trên lòng bàn chân.

Baddha Konasana giúp trị mất ngủ hiệu quả

Baddha Konasana giúp trị mất ngủ hiệu quả

Hít vào và cố gắng căng người về phía trên. Sau đó thở ra, ép các gối xuống thảm. Giữ lưng luôn thẳng và sử dụng các ngón tay để vuốt lòng bàn chân hướng sang hai bên. Trong quá trình này, bạn cần phải luôn luôn kiểm soát nhịp thở. Kết thúc tư thế bằng cách duỗi thẳng các chi và trở lại tư thế chuẩn bị.

Rất nhiều bạn gái băn khoăn: Trong những ngày bị hành kinh có nên tập Yoga? Hãy cùng tìm hiểu cùng arezzocalcio.com nhé!

Yoga trước khi đi ngủ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn khi gặp phải các vấn đề liên quan đến giấc ngủ. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thể học thêm những động tác Yoga hữu ích. Chúc bạn may mắn trong hành trình tìm lại giấc ngủ của mình!

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *