Cúp vô địch Asian Cup
Blog bóng đá

Thông tin bóng đá: Asian Cup và Asiad Cup khác nhau như thế nào?

Hai giải đấu lớn châu Á không thể kể thiếu đó chính là Asian Cup và giải Asiad Cup. Nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai giải đấu này. Vậy Asian Cup và Asiad Cup khác nhau như thế nào. Đọc bài viết dưới đây và cùng tìm hiểu những thông tin về các giải đấu bóng đá trong phạm vi Châu Á nhé.

Asian Cup và Asiad Cup khác nhau như thế nào?

Giải thích cụm từ Asian Cup

Asian Cup hay còn gọi là cúp bóng đá Châu Á. Đây là một giải đấu được tổ chức bởi liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC). Bao gồm sự tham gia của các đội tuyển bóng đá quốc gia châu Á diễn ra định kỳ 4 năm một lần. Mùa giải đầu tiên được tổ chức vào năm 1956 tại Hồng Kông. Thời điểm đó mới chỉ có 4 đội bóng tham dự, chức vô địch lần đầu thuộc về đội tuyển quốc gia Hàn Quốc. Cho đến thời điểm hiện tại, quốc gia dẫn đầu chức vô địch là Nhật Bản với 4 lần trong các năm 1992, 2000, 2004 và 2011.

Cúp bóng đá Châu Á cũng là một trong những giá trị tinh thần thúc đẩy và phát triển bộ môn bóng đá ngày một hiệu quả hơn.

Asian Cup và Asiad Cup khác nhau như thế nào?

Asian Cup và Asiad Cup khác nhau như thế nào?

Asiad Cup là gì?

Asiad Cup khác với giải bóng đá Châu Á. Đây là một đại hội thể thao châu Á hoặc Á vận hội. Sự kiện thể thao này cũng được diễn ra định kỳ 4 năm một lần. Với sự góp mặt của những trận đấu đến từ các đoàn vận động viên các nước châu Á.

Asiad Cup được tổ chức bởi Hội đồng Olympic châu Á (OCA). Giải đấu được giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Asiad tổng hợp nhiều bộ môn thể thao lớn thứ hai thế giới không riêng gì bóng đá. Mùa giải này chỉ xếp hạng sau Đại hội Thể thao Thế giới hoặc Thế vận hội.

Giải đấu Asiad Cup

Giải đấu Asiad Cup

Nguồn gốc của Asian Cup và Asiad Cup

Asian Cup và Asiad Cup khác nhau như thế nào? Thì phải xét về nguồn gốc ra đời của hai giải đấu này.

Lịch sử hình thành Asian Cup

Năm 1952, Liên đoàn bóng đá châu Á ( AFC) được thành lập. Vào 2 năm sau tức 1954, giải đấu đầu tiên ở Hồng Kông của AFC Asian Cup được tổ chức. Với sự có mặt của 7 trong tổng số 12 thành viên trong liên đoàn tham gia. Các đội bóng được đi thẳng tới trận chung kết sẽ là đội vô địch ở mùa giải khu vực trung, đông, tây cùng với đội chủ nhà.

Tồn tại đến năm 1964, Asian Cup vẫn chỉ có 4 đội bóng tham gia.
Hàn Quốc là quốc gia giành được cúp vô địch đầu tiên của giải đấu này. Sau đó Iran đã trở thành quốc gia vô địch liên tiếp trong những năm 1968, 1972 và 1976. Năm 2007, Asian Cup có thêm sự góp mặt của Úc. Đến năm 2019, giải đấu này có tổng cộng 24 đội tham gia và sử dụng trợ lý trọng tài video.

Bài viết liên quan:

Bất ngờ với tổng số tiền thưởng Asian Cup năm 2019

Đánh giá thành tích tốt nhất của bóng đá Việt Nam tại Asian Cup 2019

Các đội vô địch Asian Cup nhiều nhất lịch sử thuộc quốc gia nào?

Đội tuyển Việt Nam trong trận Asian Cup 2018

Đội tuyển Việt Nam trong trận Asian Cup 2018

Tiền thân của giải đấu Asiad Cup

Một trong những điểm khác nhau của Asian Cup và Asiad Cup khác nhau như thế nào? Đó chính là về tiền thân của Asiad Cup. Trước kia Asiad Cup được hình thành từ giải vô địch các quốc gia Viễn Đông.

Giải đấu này chỉ là một sự kiện thể thao nhỏ diễn ra năm 1913 tại Manila của Philippines lần đầu tiên. Mục đích của giải đấu nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết cùng sự hợp tác phát triển giữa ba quốc gia: Trung Quốc, Nhật Bản và Philippines.

Dần dần, các đội bóng tham gia giải đấu này được tăng lên. Không may, vào năm 1938 Nhật tiến hành xâm lược Trung Quốc, chiến tranh thế giới thứ diễn ra dẫn đến việc giải vô địch quốc gia Viễn Đông cũng bị hủy.

Cúp vô địch Asian Cup

Cúp vô địch Asian Cup

Tóm lại Asian Cup và Asiad Cup đều là điểm chung đó là một giải đấu thể thao giữa các nước thuộc khu vực Châu Á. Nó cùng chung một mục đích hướng tới sự đoàn kết giữa các quốc gia trên tinh thần thể thao. Còn Asian Cup và Asiad Cup khác nhau như thế nào thì phải nói về người đứng sau tổ chức giải đấu và tiền thân của sự hình thành các giải đấu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *